Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Thị xã Gò Công thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 00 giờ ngày 16/9/2021
16/09/2021

     Qua hơn 02 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị   16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Gò Công đã chuyển biến tích cực, số ca F0 ngày càng giảm và cơ bản được kiểm soát. Đạt được những kết quả trên đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến xã, phường; các lực lượng tuyến đầu chống dịch; tinh thần đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân; đã thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, tham gia xét nghiệm tầm soát diện rộng, qua đó kịp thời phát hiện và đưa đi điều trị trên 500 ca F0 trong cộng đồng (trong đó phường 4 có trên 300 ca); công tác chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, các gói an sinh xã hội của Chính phủ được chi trả kịp thời, góp phần ổn định đời sống Nhân dân.

     Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn trong cộng đồng; việc giao thương qua lại giữa người dân thị xã Gò Công với thành phố Hồ Chí Minh và các huyện lân cận có nguy cơ bùng phát dịch trở lại nếu không quản lý chặt chẽ, quyết liệt thực hiện các biện pháp, phòng chống Covid-19.

     Để chủ động, kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội. Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã chỉ đạo:            

         

Ông Giãn Bá Huỳnh, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thị xã chỉ đạo thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ

     1. Áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thị xã Gò Công. Kể từ 00 giờ, ngày 16/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

     Yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, quy định “5K”, thông điệp “5T”, giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét khi giao tiếp. Chủ động khai báo y tế khi có các biểu hiện bệnh như ho, sốt,... cho trạm y tế gần nhất; thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

     2. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, người dân không ra đường từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau (trừ trường hợp cấp cứu, mua thuốc trị bệnh, lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; hoạt động của lò giết mổ gia súc; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch).

     3. Tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tập trung quá 05 người nơi công cộng. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị bố trí luân phiên 50% cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan, 50% làm việc tại nhà, sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà nhưng phải đảm bảo công việc cơ quan, đơn vị (trường hợp cần thiết khác, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét, giải quyết đến làm việc tại công sở) nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch; riêng lực lượng vũ trang và ngành Y tế làm việc theo sự sắp xếp của đơn vị.

Quang cảnh hội nghị

     4. Những loại hình sau đây được phép hoạt động trở lại từ 05 giờ sáng đến 19 giờ hàng ngày, nhưng phải thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 (trừ các khu vực bị phong tỏa):

     - Các dịch vụ, hàng hóa thiết yếu bao gồm: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, văn phòng phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu; kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật; dịch vụ giáo dục (dạy và học trực tuyến); khám bệnh, chữa bệnh; dịch vụ tang lễ; hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất: thiết bị, vật tư, nguyên liệu, vật liệu xây dựng, dịch vụ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa; dịch vụ bưu chính viễn thông (trừ các điểm Internet công cộng), bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng kiểm, tư vấn doanh nghiệp,...).

     - Hoạt động kinh doanh mua bán tại các chợ Gò Công, siêu thị Co.op Mart (không quá 40 người vào mua hàng trong cùng thời điểm); các chợ truyền thống xã, phường, chợ đầu mối hàng nông sản, bách hóa xanh (không quá 20 người vào mua hàng trong cùng thời điểm); cửa hàng kim khí điện máy; vàng bạc đá quý, các cửa hàng may mặc, giày dép; cửa hàng bán xe mô tô, xe gắn máy (không quá 10 người vào mua hàng trong cùng thời điểm). Phải đảm bảo phòng chống dịch nhất là trang bị tấm chắn giọt bắn cho các tiểu thương, người bán hàng và tham gia xét nghiệm Covid-19 định kỳ theo quy định.

     - Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống giải khát được buôn bán nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, khuyến khích người dân mua hàng qua điện thoại, qua mạng online. Người giao hàng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là đeo khẩu trang, sử dụng tấm chắn giọt bắn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong khi chờ lấy hàng và tham gia xét nghiệm Covid-19 định kỳ theo quy định.

     - Hoạt động công trình xây dựng, kể cả công trình dân dụng, nhà ở của người dân;

     - Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, dưới 50 công nhân, người lao động, hộ kinh doanh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tham gia xét nghiệm tầm soát Covid-19 định kỳ theo quy định.

     5. Tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát cho người dân trong khu vực phong tỏa, các đối tượng hoạt động tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhóm nguy cơ cao như nhân viên giao hàng (shipper), tài xế, tiểu thương buôn bán tại các chợ, siêu thị, bách hóa xanh, người từ ngoài tỉnh về. Tổ chức tuyên truyền, thông báo người dân khi có dấu hiệu lâm sàng (sốt, ho, sổ mũi, khó thở…) phải thông báo ngay Trạm Y tế xã, phường để được hỗ trợ khám và test nhanh ngay.

     6. Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ vào địa bàn thị xã; điều chỉnh lại các chốt ở các xã, phường theo hướng mở rộng “vùng xanh”. Quản lý tốt lái xe, phụ xe ra vào trong và ngoài địa bàn thị xã, có biện pháp quản lý thật chặt (cho khai báo y tế, test nhanh định kỳ 3 ngày/lần). Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

     7. Quản lý chặt người từ ngoài tỉnh về. Người ngoài tỉnh vào địa bàn thị xã tiếp tục thực hiện theo Công văn số 3585/UBND-KGVX ngày 12/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh (tuy nhiên, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 phải còn trong thời hạn 48 giờ) và phải cách ly tập trung 14 ngày; phát huy tinh thần tự quản của người dân, khi phát hiện người lạ vào địa bàn phải kịp thời phản ánh ngay cho chính quyền địa phương hoặc đường dây nóng để kịp thời kiểm tra và thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

     8. Tiếp tục thực hiện Hướng dẫn số 261/HD-UBND ngày 22/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thiết lập, bảo vệ và mở rộng các “vùng xanh” trên địa bàn thị xã Gò Công theo phương châm “xanh đến đâu - giữ đến đó”. Quản lý tốt người trong “vùng xanh” đi ra các vùng dịch và trở về.

     9. Tổ chức chu đáo việc tiêm chủng đúng theo kế hoạch, an toàn, nhanh chóng, đúng đối tượng, và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.      

     10. Thực hiện việc chi trả đúng, đủ, kịp thời các đối tượng được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021; Quyết định số 23/QĐ-TTg ngày 07/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 1910/QĐ-UBND ngày 20/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực, tranh thủ nguồn vận động hỗ trợ người khó khăn đối với người dân không được hưởng từ ngân sách nhà nước.    

     11. Quán triệt, thực hiện nghiêm túc quan điểm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch Covid-19” theo Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục xử lý nhanh các ổ dịch ngay khi mới phát sinh, “thần tốc” điều tra, truy vết F0, Fl, không để bỏ sót đối tượng và cắt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.

     12. Tổ chức dạy và học trực tuyến theo Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên; chuẩn bị sẵn sàng phương án học trực tiếp khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt

     Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã và các đoàn thể thị xã, Ủy ban nhân dân các xã, phường vận động, tuyên truyền người dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và thông thông điệp “5T” của Bộ Y tế. Đồng thời, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý, nghiêm túc triển khai thực hiện nội dung Công văn này và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch ủy ban nhân dân thị xã./.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã kiểm tra các chốt và quyết định gỡ phong tỏa Phường 4, thị xã Gò Công

     An Trần

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 10
  Tổng lượt truy cập: 873202