Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Quy định mới về thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản với nhiều thuận lợi hơn so trước
21/03/2019

 

Từ ngày 07/02/2019Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT chính thức có hiệu lực thi hành - đây là Thông tư thay thế Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT đã có nhiều điểm bất cập so với Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, cụ thể:

  1. Cải cách và cắt giảm quy định thủ tục hành chính

     Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản (cơ sở) chỉ gồm: Đơn đề nghị và Bản thuyết minh (quy định cũ là Đơn, Bản thuyết minh, Giấy ĐKKD, Danh sách khám sức khoẻ và xác nhận kiến thức).

     Đối với các cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận như GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực thì sẽ không phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận ATTP. Ngoài ra còn có các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy:

     - Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

     - Sơ chế nhỏ lẻ;

     - Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

     - Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.

     - Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; tàu cá có chiều dài dưới 15m;

     2. Tần suất về thời gian thẩm định (kiểm tra) đã giảm

       Thông tư số 38 đã quy định rõ tần suất thẩm định với nhiều thuận lợi cho các cơ sở . Cụ thể:

     - Cơ sở xếp loại A (tốt): 01 lần/ 18 tháng (quy định cũ 01 lần/năm);

     - Cơ sở xếp loại B (đạt): 01 lần/ 12 tháng (quy định cũ 02 lần/năm).

     Kiên quyết xử lý các cơ sở loại C

     Đối với các cơ sở có kết quả xếp loại C (không đạt điều kiện ATTP): Tuỳ thuộc mức độ sai lỗi và do cơ quan thẩm định quyết định thời gian thẩm định lại nhưng không quá 03 tháng (quy định cũ là 06 tháng). Đồng thời, Thông tư quy định cơ quan thẩm định phải thực hiện “Thông báo việc xử lý vi phạm ATTP theo quy định pháp luật cho cơ sở xếp loại C kèm theo các yêu cầu khắc phục các sai lỗi” (quy định cũ: Cơ sở xếp loại C lần đầu thì tuỳ theo mức độ sai lỗi, cơ quan kiểm tra đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện xử lý quy phạm; Nếu cơ sở tiếp tục loại C, cơ quan kiểm tra thông báo tới cơ quan có thẩm quyền đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

    3. Đơn giản hoá hệ thống biểu mẫu thẩm định cơ sở

    Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT chỉ còn 13 loại mẫu biên bản thẩm định tại các cơ sở. Trước đây, Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT có đến 50 loại biểu mẫu biên bản gây bất cập trong xác định loại hình để sử dụng biên bản phù hợp. Hiện nay, theo Thông tư số 38 thì khi thẩm định Cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thuỷ sản chỉ sử dụng Biên bản BB 2.2 (quy định cũ phải có rất nhiều biểu mẫu như Nhóm biên bản cho cơ sở lạp xưởng, chả lụa; Biên bản cho cơ sở trà; Biên bản cho cơ sở cà phê; Biên bản cho cơ sở mắm, sản phẩm mắm; Biên bản cho cơ sở khô thuỷ sản; Biên bản cho cơ sở đông lạnh thuỷ sản…)./.

   (Chi tiết: Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT)

    Đoàn Thị Điểm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 51
  Tổng lượt truy cập: 779050