Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Hành trình về địa chỉ đỏ nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
26/03/2021

     Kỷ niệm 110 năm ngày Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2021), ngày 13/3/2021, Ban Thường vụ Thị Đoàn Gò Công tổ chức Hành trình về địa chỉ đỏ Bến Nhà Rồng, có trên 30 đoàn viên, thanh niên tham gia.

     Toà nhà có đôi rồng gắn trên nóc, kiểu "lưỡng long chầu nguyệt" nên thường được gọi là "Nhà Rồng", do vậy bến cảng thuộc khu vực này cũng mang tên Bến Nhà Rồng. Nơi đây, ngày 05/06/1911, người thanh niên Việt Nam yêu nước Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài Nguyễn Tất Thành trở thành nhà cách mạng lãnh đạo nhân dân Việt Nam đứng lên làm cuộc Cách mạng Tháng 8, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Người thanh niên ra đi tìm đường cứu nước năm xưa chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này. 

     Bến Nhà Rồng hiện nay là Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, là một chi nhánh nằm trong hệ thống các Bảo tàng và di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cả nước. Nơi đây, trước ngày 30.4.1975 là trụ sở của Tổng Công ty Vận tải Hoàng Đế (Messageries Impériales) - một trong những công trình đầu tiên do thực dân Pháp xây dựng sau khi chiếm được Sài Gòn. Ngôi nhà được xây dựng từ giữa nǎm 1862 đến cuối nǎm 1863 hoàn thành với lối kiến trúc phương Tây nhưng trên nóc nhà gắn hai con rồng châu đầu vào mặt trǎng theo mô típ "lưỡng long chầu nguyệt", một kiểu trang trí quen thuộc của đền chùa Việt Nam. Với kiến trúc độc đáo đó nên Tổng Công ty Vận tải Hoàng Đế được gọi là Nhà Rồng và bến cảng mang tên Bến Cảng Nhà Rồng. Nǎm 1955, sau khi thực dân Pháp thất bại, thương cảng Sài Gòn được chuyển giao cho chính quyền miền Nam Việt Nam quản lý, họ đã tu sửa lại mái ngói ngôi nhà và thay thế hai con rồng cũ bằng hai con rồng mới với tư thế quay đầu ra ngoài.

     Đoàn đã đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng), nơi mà cách đây 110 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh với tên gọi Văn Ba đã lên chiếc tàu mang tên Amiral La Touche De Tréville, bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc, đất nước khỏi ách áp bức bóc lột của thực dân. 110 năm đã đi qua, thế nhưng với người dân Việt Nam thì dấu chân của Người vẫn in đậm trên Bến Nhà Rồng. Đoàn đã đi tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bến Nhà Rồng, xem phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp Hồ Chủ tịch, xem những hình ảnh và các hiện vật quen thuộc của Bác, cũng như được lắng nghe những câu chuyện xúc động về Bác.

     Qua những câu chuyện gần gũi, giản dị về Bác, các bạn đoàn viên, thanh niên tỏ lòng biết ơn đối với vị cha già vĩ đại của dân tộc. Những câu chuyện về Người sẽ là những bài học quý giá, sẽ là những điều tốt đẹp để mỗi đoàn viên, thanh niên soi rọi vào mình, học tập và làm theo tấm gương của Người.

     Phong Nguyễn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 26
  Tổng lượt truy cập: 827345